[Character] Doanh Chính (Kingdom)

Yin Zheng ( Doanh Chính) của manga/ anime Kingdom

Là vua của nước Tần, và là Tần Thủy Hoàng trong tương lai, là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Khỏi phải nói về sự nổi tiếng của nhân vật này trong lịch sử, ai cũng biết Tần Thủy Hoàng là người nổi tiếng tàn ác, độc đoán, đa nghi. Nhưng có lẽ có một số lượng ít người hơn biết rằng Doanh Chính cũng là một người con có hiếu, hay là người biết trọng dụng nhân tài. Hoàng đế đầu tiên của TQ không chỉ có hư danh, đó là điều mà mình muốn nói. Thế nhưng hãy bỏ chính sử sang một bên mà xem như bạn đang coi một câu truyện hoàn toàn mới lạ.

Kingdom là câu truyện giữa một cậu bé vô danh và một vị vua trẻ. Cậu bé mồ côi Xin (Lý Tín) thấy người bạn nối khố của mình chết tức tưởi ngay trước mặt, người đó trao cho cậu một bản đồ và bảo cậu đến chỗ đó. Trong túp lều rách nát giữa đêm khuya, Xin đã gặp một thiếu niên có khí thái vô cùng điềm tĩnh và vương giả ngồi cạnh đống lửa bập bùng, thiếu niên đó có gương mặt vô cùng giống người bạn đã chết của Xin, đó là Ying Zheng. Sau đó là cả một quá trình Xin hộ tống Zheng trở về kinh đô, đưa Zheng lên ngai vàng trở lại sau cuộc đảo chính của nhị hoàng tử (em cũng cha khác mẹ với Zheng).

Chắc ai cũng ít nhiều biết danh Ying Zheng nên khi coi vô truyện sẽ nghĩ Zheng là người độc ác, cư xử khó coi nọ kia. Mình ko phủ nhận, mình cũng đã nghĩ như vậy cho đến khi xem nhưng trang truyện đầu tiên của Kingdom về Zheng. Khác với suy nghĩ ghê rợn của mình, Zheng hoàn toàn là người điềm tĩnh và nghị lực phi thường. Dù là một ấu chúa, 13 tuổi lên ngôi nhưng Zheng không hề là một con rối trong trò chơi chính trị. Zheng bị lật đổ, bị truy sát, và bây giờ chỉ có một người có khả năng hộ vệ Zheng thì lại căm ghét cậu tận xương tủy. Zheng đã làm gì để khiến người đó bỏ qua mối tư thù mà ủng hộ cậu vì đại cuộc. Khi được hỏi tại sao là một vị vua mà ra nông nỗi này, Zheng thẳng thắn trả lời :

“Vì ta không có đủ quyền lực, thế đấy.”

Cậu thản nhiên thừa nhận nó cũng như cách mà cậu chấp nhận những gì số phận ban cho mình, một đứa trẻ bị xã hội anti nghèo đói cho đến khi trở thành một vị vua và cả khi là vị vua chỉ có hư danh. Zheng để cho Xin đánh mình trút giận, nhưng lập tức bóp cổ Xin khi Xin có dấu hiệu muốn giết mình. Zheng nói với Xin về Piao, người bạn của cậu đã hi sinh vì thế thân cho Zheng. Cậu nói hắn ta biết nguy hiểm vẫn đương đầu, còn ngươi thì sao ?

“Tín, hãy để những giọt nước mắt đó tiễn đưa huynh đệ của ngươi lần cuối. Con đường phía trước ngươi phải đi bằng chính đôi chân mình. Ngươi có 2 con đường để lựa chọn, 1 là quay về kiếp sống tôi mọi như trước, 2 là tiến lên cùng 1 vị vua ko ngai và trở thành vũ khí của hắn. Chẳng cần nghĩ cũng biết con đường nào gần hơn để tiến đến giấc mơ lố bịch của các ngươi.”

Xin đã khóc như một đứa trẻ, nhưng rồi cậu đứng lên và quyết định hộ giá Zheng về với ngai vàng. Đàng sau còn cả một câu truyện dài về họ, và hẳn khỏi nói chắc ai cũng biết Xin đã trở thành danh tướng của nước Tần dưới trướng Zheng.

Điều tôi thích nhất ở Zheng là cách cậu bình thản vượt qua mọi thứ, và thể hiện tố chất của một vị vua bẩm sinh. Zheng có thể ăn mặc đơn giản, mặt mũi đầy mồ hôi và máu me, nhưng vẫn toát ra khí chất vương giả đến ko ngờ. Cậu sinh ra chỉ để làm vua mà thôi, cậu có thể khiến người ta quỳ dưới chân mình, hân hoan khi cậu tọa trên ngai vàng. Zheng cũng ác, nhưng cái ác của cậu được biểu hiện trên sự quyết đoán và lạnh lùng trong mọi quyết định. Bởi vì đang trong chiến tranh, ko thể để bất cứ cái gì làm phân tâm, bởi vì hoặc ta chết, hoặc địch chết. Zheng cũng có một sự nhẫn nhịn phi thường, cậu có thể lặng im để Lã Bất Vi thao túng buổi tiếp kiến Li Mu như một vị vua bù nhìn, bởi vì cậu còn cả quãng đường dài phía sau.

Rũ bỏ quá khứ, cậu tiến lên với tham vọng và tài năng của bản thân. Nhìn Zheng bây h, chắc chẳng ai đoán ra rằng Zheng từng là thằng bé mắc bệnh tâm lý, từng là một đứa trẻ dơ bẩn rách rưới bị xã hội xua đuổi và ném đá ở kinh đô Sở quốc năm nào…

Và mình vẫn chờ đợi, để chứng kiến Zheng hoàn tất quá trình lột xác của mình, để trở thành một con ng vĩ đại trong lịch sử.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s