Tẩy chay toàn bộ những gì liên quan đến Trung Quốc ?

109815-vietnam-protests-chinese-aggression-in-south-china-sea
Nhân cái chuyện đi đâu cũng gặp hô hào tẩy chay hàng TQ, tẩy chay tiếng Hoa, tẩy chay everything về Trung Quốc mình viết cái stt tổng hợp này, gọi là mạn phép phát biểu suy nghĩ của mình :))

1. Sáng gặp cô bán thức ăn dạo trong xóm, mình hỏi cô có muốn lấy gà Mỹ của mình để bán ko ? Gà Mỹ rẻ, cô sẽ lời nhiều hơn là mua gà nóng trong nhà lồng chợ (mà mình thực sự nghi ngờ về gà nóng !). Cô đồng ý, xách một cái đùi gà Mỹ về đi chào thử, xong ngày hôm sau đem trả lại nhà mình vì “khách bảo cái này gà TQ, tẩy chay hàng TQ ko ăn”. Rồi thì OK. nói đến vấn đề “gà TQ”, mình cam đoan là bây giờ hàng TQ giá rẻ tràn ngập khắp nơi ko chừa ngõ ngách nào cả bởi vì công nghiệp chăn nuôi của VN mình kém xa nc ngoài, nên gà ta, bò Việt, thậm chí gà công nghiệp VN cũng luôn đắt hơn hàng nhập khẩu (đấy là nhập khẩu, chưa kể buôn lậu). Lái buôn VN mình thì cũng “yêu nước thương dân” hệt như dân TQ vậy, có cái gì rẻ thật rẻ (dù nó độc hại, ko rõ nguồn gốc, xuất xứ) cũng đem về bán rồi kê giá lên. Dân VN mình thiệt tội, chỉ được ăn thức trôi nổi, thậm chí còn kém đến nỗi ko biết nhìn hàng ngon dở nữa. Mẹ mình bảo, ko bán đc thì thôi, để đó rao lẻ cho ai biết vậy.

Còn chuyện tại sao người dân mình cứ phải xài hàng TQ ư ? Đó là do kinh tế chung của VN. Ai chẳng biết là đồ TQ ko đảm bảo, nhưng nó rẻ và thậm chí nhiều khi ăn phải đồ TQ còn ko biết nữa cơ (trừ phi bạn xâm nhập lĩnh vực buôn bán thực phẩm). Bây giờ các bạn muốn tẩy chay hàng TQ bằng cách ko xài à ? Các bạn có nhìn ra nó là hàng TQ hay hàng gì ko ? Mà cho dù có nhìn ra đi nữa thì các bạn có đủ chi phí để mà đảm bảo cho sức khỏe của bản thân bằng hàng đảm bảo nhưng giá sẽ cao ko ? Ng VN rõ buồn cười, muốn ngon mà rẻ, rẻ cũng rẻ vừa phải thôi, muốn rẻ nữa thì ráng mà chịu, trách móc cái gì. Thêm vào đó, ngồi đó kêu gào tẩy chay TQ, lo làm ăn kiếm tiền đi, tự khắc được ăn đồ ngon, đồ đảm bảo ngay.

2. Chuyện thứ 2 là chuyện tẩy chay everything thuộc về TQ, bao gồm cả tiếng Hoa, ng Hoa ở VN, ng nói tiếng Hoa, blah blah bloh bloh. Mình hỏi các bạn nhé, các bạn xem thằng TQ là kẻ thù phỏng ? Các bạn sẽ chống kẻ thù bằng cách nào ngay khi bản thân ko biết gì về nó ? Xông vô bạt tai gây sự à ? Hay chửi bới (mà chửi nó còn ko hiểu !) ? Các bạn có thể anti TQ, nhưng các bạn ngừng tìm hiểu về kẻ địch thì các bạn đang tự giết mình :)) bởi vì kẻ địch rõ ràng đang rất hiểu về bạn :)) ko hiểu thì nó đã chẳng mang cái giàn khoan ra đó trêu tức bạn chờ bạn lồng lên đúng ý nó vậy đâu :)) Nói thẳng ra mình thấy mấy ng kêu gào tẩy chay tiếng Hoa, văn hóa TQ, blah bloh các thứ là ấu trĩ hết sức. Bởi vì TQ tuy thấy ghét thật, tuy đáng căm hận thật nhưng nhiều cái nó giỏi hơn VN mình nhiều. Từ chối tiếp thu cái mới, từ chối học hỏi (ngay cả học hỏi từ kẻ thù), ấu trĩ, bảo thủ, khư khư giữ lấy cái quan điểm lạc hậu, thì đánh nó bằng niềm tin à – trong khi mỗi ngày nó vẫn cứ tiến lên, còn mình dậm chân tại chỗ ? Thế đấy, càng thù nó phải càng hiểu rõ về nó, y như là nó hiểu mình vậy. Mình là người VN, mình ghét thằng Tàu bỏ cha, mỗi lần có căng thẳng như vầy đều sôi sục căm tức. Nhưng mình sẽ ko vì thế mà chối bỏ các giá trị khác, cũng giống như Cesare Borgia (của manga Cesare) đã nói khi bị thằng bạn Pháp khinh miệt rằng dân tộc Tây Ban Nha bị đàn áp, thống trị 800 năm và trở nên giống lũ mọi rợ Do Thái :

“Bọn ta không khuất phục, bọn ta dung hợp. Cho dù khác chủng tộc, niềm tin thì thứ ưu việt vẫn là ưu việt. Học hỏi họ có gì sai ?”

Vậy đấy !

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s