Read : Nước Ý – Câu chuyện tình của tôi

 

Nước Ý – Câu chuyện tình của tôi 

 

“Nước Ý sẽ ở trong tim bạn ngay cái nhìn đầu tiên, như một tình yêu sét đánh mà người Ý, vốn hoa tình và quá lãng mạn trong đời sống tình cảm, luôn vướng vào như mắc phải tơ nhện […] Tình yêu ấy với nước Ý đôi khi không chỉ bắt nguồn từ âm nhạc, ngôn ngữ, bóng đá, ẩm thực và đàn bà mà có thể qua cả mafia và cuộc chiến chống mafia nữa. […] Trên đất nước của những điều kỳ diệu của con người, thiên nhiên, của các tác phẩm nghệ thuật, của lịch sử và văn minh, có quá nhiều điều bất công, có biết bao tội ác và những điều nghịch lý. Nhưng những ai đã có nước Ý trong tim rồi sẽ chẳng bao giờ từ bỏ tình yêu ấy vì điều đó.”
“Cuốn sách này là “đồng xu” mà Anh Ngọc đã tặng cho bạn, để bạn ném xuống đài phun nước Trevi. Nó sẽ giúp bạn đến được với nước Ý.”
– Nhà báo Yên Ba
“Nếu nói nước Ý là quê hương thứ hai của Ngọc, có lẽ là nói quá lên về mặt địa lý. Nhưng nói nước Ý đã sinh ra một chàng trai Việt, có lẽ người-tình-trong-anh gắn bó với mảnh đất này không thể dỗi hờn!”
– Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long
“Với Nước Ý – câu chuyện tình của tôi của Anh Ngọc, những ai đã đến hoặc chưa hoặc rồi sẽ đến, đã yêu hay không yêu hoặc chưa yêu đều sẽ biết đến một nước Ý hoàn toàn khác. Một nước Ý theo kiểu của một Milanista đích thực, yêu Milan đến quặn lòng, nhưng bình luận trận Roma vô địch nước Ý hồi năm 2001 thì lại khóc, khóc nghẹn cả giọng vì… sung sướng!”
– Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
________________________________________________

Cảm nhận của tôi :

Tôi đã đọc cuốn này, thực sự nó là một cuốn du khảo thú vị dành cho những con người đã và chuẩn bị yêu nước Ý. Tôi không thể dời mắt ra được khi đọc nó, chong đèn điện thoại soi từng con chữ trong bóng đêm và sợ pama phát hiện ra thú vị lắm thay. Nếu bạn đã yêu nc Ý, bạn sẽ còn yêu hơn bởi cảm xúc nồng nàn mà tác giả qua đem lại qua từng con chữ, nếu bạn chưa yêu nc Ý, bạn cũng sẽ hình dung được đất nước hình chiếc ủng thơ mộng qua con mắt của kẻ tình si.

Nước Ý, là đất nước của những mẫu thuẫn và đối lập.

Nước Ý, là đất nước mà con người ta luôn sống theo nguyên tắc lách khỏi luật lệ.

Có lẽ không nơi đâu trên thế giới có những chiếc đồng hồ công cộng như ở Ý, mỗi chiếc chỉ một giờ và người ta sẽ lạc lối giữa rừng đồng hồ và cũng không nơi đâu trên thế giới, người ta sống chung với “lũ”, với mafia và những luật lệ ngầm khắc nghiệt như ở đây. Bề nổi của Roma, một bảo tàng nghệ thuật khổng lồ, nơi mà mỗi viên gạch cũng có thể kể cho bạn nghe một câu chuyện thì bề chìm của nó là sự hối hả, tiếng còi xe inh ỏi, lô cốt và ổ gà giăng mắc như bẫy, chực chờ con mồi lao xe xuống, hay ở Napoli, ngọt ngào xen lẫn lộn xộn. Bên cạnh que kem lạnh là đường phố bẩn thỉu, là những lan can thấp treo đầy quần áo và hằng đêm người ta nghe tiếng súng nổ, sáng ra thấy quân đội bố ráp và người nam Ý bước qua xác người bằng khuôn mặt bình thản. Thế nhưng bên cạnh mặt trái xã hội thì nước Ý vẫn đẹp vô vàn, đất nước của tình yêu, của những đôi lứa dập dìu dắt nhau trên đường phố hay tâm sự trên những chiếc ghế đá cũ kĩ ngoài quảng trường. Bạn sẽ ko thể thấy ở đâu nữa trên thế giới, chính quyền địa phương phải ra lệnh dẹp tất cả các ghế nghỉ đề bọn trẻ con ko có chỗ ngồi hun hít, âu yếm nhau, thế đấy “yêu kiểu Ý, chống yêu cũng kiểu Ý”. Cũng chẳng có nơi đâu trên thế giới, mật độ yêu dày như ở thành phố cổ tích Venice, thiên đường trên mặt nước. Hay chuyện tổ chức giải bóng đá cho các cha xứ rồi thì mẹ và con gái không nhìn mặt nhau mỗi khi có mùa bóng đơn giản vì họ là fan của 2 đội đối thủ. Tin tôi đi, bạn sẽ chẳng thấy điều lạ lùng này ở nơi nào khác ngoài nước Ý nữa đâu !

Tôi yêu nước Ý, tôi nghiện nước Ý từ lâu, đất nước, con người trên mảnh đất thần kì này luôn làm lòng tôi rung động. Tôi cảm nhận được tình yêu của TAN qua từng con chữ, bởi anh cũng yêu giống tôi, lỡ say lòng vì nước Ý. TAN không chỉ viết 1 quyển sách du kí ghi lại kỉ niệm về nước Ý, những nẻo đường anh từng đi qua từ Roma đến Tuscany hay Napoli, mà còn là một mối tình sâu đậm. TAN viết bằng cả tình yêu, tình yêu đó đã đánh động trái tim tôi, khiến tôi không thể dừng đọc cho đến những con chữ cuối cùng và đọc tiếp vài lần sau đó cho thỏa nỗi thèm thuồng :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s